Tất tần tật về kinh nghiệm đi xe Tuk Tuk ở Thái Lan

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Từ lâu xe Tuk Tuk đã trở thành biểu tượng độc đáo và là một phần của cuộc sống đô thị nhộn nhịp của Thái Lan. Người Thái ngày nay tuy đã lưu thông rất nhiều bằng xe ô tô, nhưng vẫn duy trì và rất tự hào về xe Tuk Tuk. Rong ruổi trên khắp nẻo đường trong một chiếc Tuk Tuk đáng yêu sẽ là một kỉ niệm thú vị đối với nhiều khách du lịch khi đến “xứ sở Chùa Vàng” này. Nếu là một người chưa bao giờ đến Thái Lan, những chia sẻ của bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm về loại phương tiện độc đáo này.

Tất tần tật về kinh nghiệm đi xe Tuk Tuk ở Thái Lan

1.  Bạn đã biết gì về Tuk Tuk?


Xe chạy bằng động cơ 2 thì, khi chạy phát ra tiếng kêu “tuk tuk” nên người Thái gọi xe này là xe Tuk Tuk. Tuk Tuk vẫn được du lịch Thái Lan ưu ái vì có khả năng luồn lách nhanh nhẹ trong tình trạng ùn tắc giao thông và có thể chở đến bốn hành khách. Tuy vậy chiếc xe lai giữa xe máy và taxi này cũng có một vài quy định về sức chứa và tốc độ. Chúng thường được sử dụng cho các lộ trình có khoảng cách ngắn hơn trong các thị trấn và thành phố, tốc độ tối của của nó là khoảng 30 dặm một giờ.

xe-tuk-tuk-thai-lan-01.jpg
 
Hiên tại ở Thái Lan phổ biến 2 loại tuk tuk, một loại chạy dầu và một loại chạy bằng khí gas. Do được Chính phủ hỗ trợ giá gas nên giá cước phí đi xe tuk tuk rẻ hơn so với taxi. Đặc biệt, tại đảo Ko Si Chang người ta sử dụng loại Tuk Tuk lớn hơn, mạnh mẽ hơn nên sử dụng động cơ sáu xi-lanh để có thể vượt qua các đồi dốc trên đảo.

2. Làm thế nào để bắt một chiếc Tuk Tuk?


Tại Thái Lan, Tuk tuk là dòng xe phục vụ du lịch nên tuy bạn là một du khách mới tới đây lần đầu, thì cũng không phải là khó khăn để tìm cho mình một chiếc. Các tài xế Tuk Tuk rất giỏi trong việc tìm kiếm các hành khách trong các khu vực du lịch.

xe-tuk-tuk-thai-lan-02.jpg
 
Cũng giống như tài xế Taxi, họ cũng có xu hướng tụ tập lại chờ khách bên ngoài các điểm đến du lịch phổ biến. Đừng qua bất ngờ khi họ bấm còi inh ỏi hoặc hét lên "Hello!" để gây sự chú ý của bạn. Nếu bạn muốn bắt một chiếc để đi thì hãy dang một cánh tay ra, lòng bàn tay hướng xuống và lúc lắc ngón tay hoặc cổ tay, ngay lập tức sẽ có một dàn xe Tuk Tuk bu lại tranh nhau phục vụ cho bạn.

3. Giá xe như thế nào?


Tuk Tuk không lắp đồng hồ tính tiền như xe taxi nên khách phải hỏi giá kĩ trước khi lên xe. Đặc biệt bạn cần hỏi rõ là tính bằng tiền baht của Thái hay USD để không bị “chặt chém”. Trung bình nếu chạy lòng vòng trong thành phố với khoảnh cách từ 5km đến 10 km bạn chỉ phải trả từ 30-100 baht, tương đương với 15- 50 nghìn đồng, đắt rẻ tùy vào sự khéo léo mặc cả của bạn.

xe-tuk-tuk-thai-lan-03.jpg
 
Bạn cũng sẽ cần phải luôn cẩn thận những kẻ lừa đảo. Đặc điểm nhận dạng là họ ngõ giá cho bạn đi xe với chi phí rất rẻ, tuy nhiên sau đó lại đưa bạn đến các cửa hàng đá quý hoặc tiệm may - nơi họ sẽ gây cho bạn rất nhiều áp lực phải mua một món hàng gì đó. Người lái xe lúc này sẽ nhận được một chút tiền hoa hồng từ chủ cửa hàng vì có công dẫn khách đến.

Thông thường mỗi chiếc Tuk Tuk chỉ chở tối đa 3 khách nhưng nếu bạn có 5 người thì cũng không sao, các bác tài thường cũng không tính thêm tiền. Quan trọng là việc “đàm phán” ban đầu thật chính xác, điều này sẽ giúp bạn tránh được nhiều rắc rối về sau.

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất