Thái-lan lập tòa án đặc biệt bảo vệ du khách

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Mối lo hàng đầu của Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Somsak khi nhậm chức mới đây là bảo đảm an toàn cho du khách thăm Thái-lan. Thái-lan lập tòa án đặc biệt bảo vệ du khách
 Hình ảnh camera an ninh ghi cảnh du khách người Mỹ bị tài xế taxi chém.

Số vụ khiếu kiện của du khách nước ngoài tới cảnh sát du lịch nước này ngày càng nhiều (năm ngoái, cảnh sát đã giải quyết 3.119 vụ, tăng hơn 26% so năm trước đó) liên quan tới việc bị trộm cướp, hành hung, cưỡng hiếp, lừa gạt, tính đồ ăn thức uống và trò vui chơi với giá “cắt cổ”… chủ yếu tại Phuket, Pattaya, một số khu ăn chơi ở Bangkok.

Đáng lo ngại, số vụ khách du lịch bị hành hung gia tăng, chỉ trong bốn tháng đầu năm nay, có 87 trường hợp, nhiều hơn con số 85 của cả năm ngoái. Gần đây liên tiếp xảy ra những vụ gây án mạng.

Cuối tháng bảy vừa qua, du khách Bobby người Mỹ bị đâm chết bên ngoài một quán bar tại khu vực bãi biển Krabi sau cuộc cãi lộn với ba nhạc công về chuyện hát trong quán bar và đòi lại số tiền đã bo. Đầu tháng bảy, một người đàn ông Mỹ bị một lái xe taxi ở Bangkok chém chết sau cuộc cãi vã về giá cả.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí gần đây, Bộ trưởng Somsak cho biết Thái đang xúc tiến lập tòa án chuyên xét xử những vụ việc liên quan đến du khách, trừng trị tội phạm và tạo niềm tin cho du khách. Bởi, nhiều vụ khiếu kiện của du khách thời gian qua thường bị xử lý khá chậm chạp.

Tòa án này không làm việc theo giờ hành chính mà theo sự vụ, xét xử cả ban đêm đối với những người lưu trú ngắn ngày. Theo kế hoạch, tòa án này sẽ được lập và bắt đầu hoạt động tại Bangkok vào tháng 9 tới, tiếp sau đó được lập tại những điểm du lịch nổi tiếng khác như Phuket, Pattaya và Chiang Mai.

Một trung tâm bảo vệ du khách mới được thành lập tại Phuket, và sắp tới sẽ có một trung tâm tương tự tại Pattaya hoạt động 24/24 giờ, do Bộ Du lịch và Thể thao, Cục Điều tra đặc biệt (DSI), cảnh sát du lịch, các quan chức và cảnh sát Phuket phối hợp vận hành.

Cũng tại Phuket, theo Bộ trưởng Tư pháp Chaikasem, một trung tâm chống tội phạm sẽ được thành lập vào tuần tới. Cách đây hai tháng, Liên minh châu Âu (EU) ra tuyên bố yêu cầu Thái-lan phải kiên quyết xử lý những hành vi lừa đảo, “chặt chém” du khách tại đây nếu không sẽ cảnh báo du khách không tới nơi này.

Nạn taxi “dù”, xe ôm, tuk tuk và mô tô nước “bắt chẹt” đã diễn ra tại đây trong thời gian dài. Một chiêu “bắt chẹt” phổ biến là người cho thuê mô tô nước đòi du khách sau khi chơi phải trả số tiền lớn để bồi thường cho những hỏng hóc vốn đã có từ trước, và dọa sẽ hành hung nếu không trả.

“Đất nước nụ cười” năm ngoái chào đón lượng du khách kỷ lục 22,4 triệu người tới thăm. Nửa đầu năm nay, đã thu hút 12,7 triệu du khách quốc tế. Nước này đang nỗ lực bảo đảm an toàn cho du khách với mong muốn lộ trình thu hút 30 triệu khách du lịch vào năm 2015 diễn ra suôn sẻ.

 
TRƯỜNG SƠN
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất