Xôi Nhiệt Đới - Món Ngọt Trứ Danh Đất Thái

Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Không quá cầu kỳ phức tạp, chỉ đơn giản là xôi nếp dẻo, nhồi trong múi mít đã tách hột hoặc phủ lên miếng xoài, sầu riêng bên trên, rắc thêm lớp lạc, dừa nạo cùng nước cốt dừa ngọt ngậy. Những món ăn ngọt này cũng khiến bất cứ du khách nào đến Thái Lan phải thử một lần và đều bị lôi cuốn từ miếng đầu tiên. Xôi Nhiệt Đới - Món Ngọt Trứ Danh Đất Thái
Với người Thái, xôi nói riêng và các món làm từ gạo nếp nói chung luôn đóng một vai trò quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Xôi cùng với cơm gạo tẻ là nguồn cung cấp bột chính yếu trong bữa ăn ở Thái Lan, giống như cơm ở Việt Nam chúng ta. Vì vậy, không lạ gì khi thay vì bánh ngọt, xôi ngọt đã trở thành món tráng miệng ưa thích của người Thái, và tất nhiên, của cả du khách khi đến thăm thú đất nước này.

Xôi xoài

 
xoi-xoai.jpg

Nếu có dịp tới Pattaya, đừng quên nếm thử món xôi trứ danh là thơm ngon và độc đáo này. Có thể xem xôi xoài là sự hội tụ đầy đủ nhất những màu sắc, hương vị đặc trưng của ẩm thực nhiệt đới của Thái Lan.

Vị xôi xoài thơm ngon khó cưỡng nhờ phần xôi béo ngậy, ăn kèm từng lát xoài Thái Lan ngọt mát thơm lừng. Vị béo của xôi được tạo ra nhờ nước dừa và đậu đen,  hai nguyên liệu này được đổ chung cùng với gạo nếp, khi dọn ra ăn thì bỏ xác đậu đen đi, thêm xoài và nước dừa nếu thích ăn ngọt. Ăn một miếng xôi kèm với miếng xoài mát lạnh vào những buổi trưa có chút oi bức mới thấy hết cái đậm đà, cái “chất” rất riêng của món ăn này.

Xôi sầu riêng

 xoi-sau-rieng.jpg

Xôi sầu riêng cũng có cách chế biến gần giống như xôi xoài, nhưng thay vì đổ xôi cùng nước dừa và đậu đen, xôi sầu riêng được đồ cùng nước dừa và cơm sầu riêng. Đây là món xôi béo ngậy và ngọt ngào nhất của Thái Lan. “Nhân vật chính” sầu riêng khiến món xôi có hương thơm cực kì hấp dẫn, kết hợp cùng chiếc áo vàng ươm và vị ngon ngọt khó quên, đây là món ăn số 1 của những “tín đồ” sầu riêng thứ thiệt.

Xôi mít

 
xoi-mit.jpg

Nếu như xôi xoài là món phổ biến nhất, xôi sầu riêng là món xôi ngọt ngào nhất thì xôi mít ắt hẳn được xếp vào vị trí món xôi ngộ nghĩnh nhất. Gạo nếp thơm được đồ cùng cốt dừa - giống như những loại xôi khác - song xôi được bỏ vào từng múi mít đã bỏ hạt, thêm chút mè đen hoặc vừng, đậu phộng để trang trí, trông vô cùng đáng yêu và bắt mắt.

Nếu có dịp ghé thăm đất nước Chùa Vàng, nhất định đừng bỏ qua các món xôi góp phần làm nên văn hóa ẩm thực ấn tượng ở đây. Xôi ngọt Thái Lan là một minh chứng cho chân lý giản dị của văn hóa ẩm thực: “Không gì ấn tượng và độc đáo hơn chính những nguyên liệu quen thuộc quanh mình.”  


Thùy An (thegioidulich.com)
Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Twitter
Các tin khác
Bài được xem nhiều nhất